VietFinlit

Cơ hội nào cho Fintech ở Việt Nam?

Hợp tác với Fintech là cơ hội để phát triển của ngân hàng truyền thống Việt Nam trong thời đại mới khi ứng dụng công nghệ đang tạo nên cuộc cách mạng trên toàn cầu. Đây cùng là hành động để giảm bớt sự cạnh tranh trong việc cung ứng dịch vụ tài chính giữa ngân hàng và các công ty Fintech.

co hoi nao cho fintech o viet nam

Hội thảo “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức” (Ảnh: Diệp Bình)

Ngân hàng Việt Nam đang có cơ hội tuyệt vời với Fintech

Fintech đang tạo ra những thay đổi chóng mặt trên thị trường tài chính toàn cầu. Thống kê tại các nước OECD, trên 50% nghiệp vụ ngân hàng đã được điện tử hóa. Trên 70% người trưởng thành dùng mạng xã hội. Trên 80% hộ gia đình đã có Internet. Trên 90% giới trẻ sử dụng email và các mạng xã hội khác.

Ngày 10/11/2017 dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã diễn ra Hội thảo quốc tế thường niên về chủ đề “Ngân hàng và Fintech: Cơ hội và thách thức”.

Tại hội thảo, ông Marco Breu, Tổng giám đốc McKinsey & Company Việt Nam thuộc Tập đoàn tư vấn quản trị và chiến lược toàn cầu McKinsey & Company nhận định Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng với lực lượng dân số trẻ, tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh lớn và trên 50% số dân kết nối với các mạng xã hội. Ông cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để ngân hàng tiếp cận với khách hàng thông qua phương tiện này. Nếu ngân hàng chỉ làm nghiệp vụ ngân hàng truyền thống đơn thuần thì sẽ rủi ro trong 5 -10 năm tới.

Fintech có phải là đối thủ của ngân hàng?

Theo Bloomberg, tại Châu Âu, 8 ngân hàng hàng đầu đã sa thải khoảng 100 nghìn nhân viên vào đầu năm 2016 sau khi ứng dụng Fintech. Cùng với đó các ngân hàng như Barclays, Credit Suisse, Deutsche Bank và Standard Chartered đã mất khoảng 420 tỷ USD giá trị thị trường bởi sự lên ngôi của Fintech.

Do đó, đang có hai quan điểm trái chiều về Fintech, một số người nhìn nhận fintech là mối đe dọa trong khi số khác coi đây là cơ hội. Nếu có được sự hợp tác giữa hai bên thì sẽ tạo ra được mối quan hệ cộng sinh hai bên đều có lợi.

Theo thống kê của Morgan Stanley, tại Mỹ, nhờ Fintech, khối lượng vay trực tuyến đã chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, tăng đột biến so với mốc 20 tỷ USD vào năm 2015.

Ông Võ Tấn Long, giám đốc khối dịch vụ ngân hàng số VPBank chia sẻ khi ngân hàng hợp tác với các công ty Fintech giúp khách hàng có thêm những dịch vụ thuận tiện hơn, hỗ trợ việc quản lý tài chính cá nhân. Như việc NAPAS hợp tác với Alipay cũng mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng thương mại giup các ngân hàng tiếp cận được lượng khách hàng lớn đang sử dụng Alipay.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, với tầm quan trọng và những cơ hội, tiện ích mà Fintech đưa lại như khả năng tối ưu hóa tiện ích, tiết giảm chi phí, tạo ra những giá trị và trải nghiệm mới cho người sử dụng, Fintech được nhận định sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong hoạt động tài chính ngân hàng trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời Fintech được dự báo sẽ mang lại cơ hội hợp tác phát triển cũng như những thách thức đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Việc nắm bắt được những tác động của Fintech đối với hoạt động ngân hàng sẽ là tiền đề quan trọng giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực ngân hàng và Fintech kiến tạo nên một thị trường tài chính phát triển lành mạnh, an toàn và hiệu quả trong tương lai.

“NHNN luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa công ty Fintech và ngân hàng ở Việt Nam để tạo ra sức mạnh cộng hưởng cho sự phát triển năng động của thị trường”, ông Nguyễn Kim Anh nói.

Nguồn: vietnambiz.vn

  • Nhóm nghiên cứu Tài chính cá nhân Việt Nam, Khoa Tài Chính Ngân Hàng, Nhà E4, Đai học Kinh Tế, ĐHQG, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • 0912.760.699 - 0912.760.699
  • vietfinlit@gmail.com