VietFinlit

Internet thúc đẩy sự phát triển của các công ty FinTech tại Việt Nam

FinTech hiện không còn quá xa lạ với thị trường Việt Nam và đã có hơn 40 công ty tham gia vào sân chơi này. Đáng chú ý, 2/3 trong số đó cung cấp các dịch vụ thanh toán di động khi lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển bùng nổ.

FinTech là sự kết hợp các dịch vụ tài chính và công nghệ để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trong lĩnh vực tài chính

Theo giới chuyên môn, FinTech là sự kết hợp các dịch vụ tài chính và công nghệ để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trong lĩnh vực tài chính. Việc sử dụng Internet mỗi ngày trên tất cả các thiết bị đã dẫn đến tiềm năng vô hạn của thị trường Fintech tại Việt Nam.

Báo cáo E-commerce và Báo cáo Hành vi online của người tiêu dùng Việt Nam - 2017 của Niesel cho thấy, 89% người dùng trong độ tuổi từ 20-44 tuổi sử dụng Internet trên mọi thiết bị mỗi ngày (cho các công việc như mua sắm, giải trí, tìm kiếm, mạng xã hội, việc làm...) và đến 58% dân số sử dụng Internet ít nhất 5 giờ/ngày.

Thống kê số liệu trong việc mua hàng qua mạng cũng minh chứng sự tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng của hình thức này thu hút lượng khách hàng cực lớn, chiếm lĩnh 77-93% thị trường này nằm trong các độ tuổi từ 21-49 tuổi. Các con số trên đã cho thấy, Việt Nam là một quốc gia có độ phủ sóng Internet và có hành vi mua sắm trực tuyến khá cao và là thị trường có tiềm năng rất lớn cho các công ty FinTech.

Nắm bắt được xu hướng sử dụng Internet cũng như thấy được sự nhận biết và sử dụng các dịch vụ ngân hàng chỉ giới hạn vài dịch vụ và vài ngân hàng truyền thống, thị trường Việt Nam đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công ty Fintech như Payoo, Momo, 123Pay... Gần đây nhất, Công ty Finnology đến từ châu Âu cũng đã cho ra đời Fingo Việt Nam - tập đoàn tài chính dựa trên nền tảng công nghệ xu hướng Fintech với giao diện đơn giản trực quan, đưa ra các giải pháp hợp lý để hỗ trợ người tiêu dùng, đặc biệt với những người cần những công cụ hỗ trợ nhanh chóng và tiện lợi.

Nếu như Grab và Uber là các nền tảng (platform) kết nối người cần di chuyển và người có phương tiện nhàn rỗi, thì Fingo sẽ kết nối những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính, cụ thể là vay tiêu dùng hay làm thẻ tín dụng cùng với các ngân hàng và các công ty tài chính cung cấp dịch vụ này.

Để dùng dịch vụ, người dùng truy cập website Fingo trên smartphone hoặc máy tính, sau đó điền thông tin đăng ký khá đơn giản, gồm thông tin thu nhập, nơi làm việc, điện thoại, email,... sau đó có thể so sánh nhiều dịch vụ cung cấp từ các bên khác nhau và được nhân viên Fingo tư vấn để có quyết định cuối cùng.

Đại diện Fingo Việt Nam - cho hay, website Fingo hiện có hơn 300.000 người dùng hàng tháng và lượng tương tác trên 50%. Điểm nổi trội của Fingo so với các đối thủ hiện nay trên thị trường là dịch vụ trọn gói từ A-Z và các dịch vụ này đều miễn phí.

Nguồn: baocongthuong.com.vn

  • Nhóm nghiên cứu Tài chính cá nhân Việt Nam, Khoa Tài Chính Ngân Hàng, Nhà E4, Đai học Kinh Tế, ĐHQG, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • 0912.760.699 - 0912.760.699
  • vietfinlit@gmail.com