VietFinlit

MoMo - Ví điện tử tiện ích cho mọi người

Trong thời buổi công nghệ phát triển, đặc biệt là xu hướng điện tử hóa các công cụ thanh toán đã được đẩy mạnh và thay thế phần lớn với những giao dịch trực tiếp bởi những lợi ích và thuận lợi cho người sử dụng.

1. Ví Momo là gì?

Ví điện tử là một phương thức lưu trữ nhiều dạng tiền điện tử (E-Cash) khác nhau. Momo chính là một trong những loại ví điện tử đã được cấp phép hoạt động thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Di Động Trực tuyến (viết tắt M_Service). Đây là một trong những loại ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 5 triệu người dùng, đối tác với 25 Ngân hàng và thẻ quốc tế. Momo cũng nhận được khoản đầu tư khủng lên đến 28 triệu đô từ Standard Chartered và Goldman Sachs vào năm 2016 để phát triển sản phẩm. Trong năm 2017, MoMo nhận liên tiếp hai giải thưởng "Doanh nghiệp Fintech tiêu biểu" và "Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2017".

Riêng với ví Momo, đây là loại ví điện tử có cơ chế bảo mật rất tốt với chứng nhận bảo mật toàn cầu PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) cấp độ Service Provider (cấp độ Nhà cung cấp dịch vụ). Hơn thế Momo cũng được cấp phép quản lí bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tuân thủ nghiêm ngặt quy định Pháp Luật.

2. Những lý do nên dùng thử Momo

a) Thanh toán được 50 dịch vụ, hóa đơn

Ứng dụng MoMo cho phép người dùng dễ dàng thanh toán các hóa đơn điện, nước, Internet, truyền hình cáp, điện thoại cố định, trả trước và trả sau… Người dùng có thể thanh toán cùng lúc nhiều hóa đơn trong một lần, trả các khoản vay tiêu dùng cá nhân của Prudential Finance, Home Credit ngay trên ứng dụng mà không phải đến các điểm thanh toán. Bên cạnh đó,

Momo cũng giúp cho người sử dụng có thể kiểm tra các giao dịch và chi tiêu của mình theo thời gian giúp họ dễ dàng quản lý chi tiêu hơn và đối chiếu lại xem có sai sót gì trong quá trình giao dịch hay không.

b) Mua vé xem phim, chọn được chỗ ngồi đẹp trước 3 ngày

Được xem là “vũ khí” bí mật cho các tín đồ điện ảnh, ứng dụng MoMo trở thành xu hướng mới cho các bạn trẻ thời gian qua. Phần mềm giải quyết kịp thời những khó khăn mà hầu hết người xem phim rạp ở Việt Nam gặp phải như tốn nhiều thời gian, xếp hàng mua vé… nhất là vào những mùa phim bom tấn.

c) Tặng 5% nạp tiền điện thoại và khuyến mãi cho thẻ game

Chỉ cần có ứng dụng MoMo, người dùng có thể nạp tiền điện thoại ngay trên thiết bị cầm tay mỗi khi cần. Nhờ đó sẽ không còn những tình huống khó xử vì bị gián đoạn các cuộc điện thoại công việc, cho người thân, bạn bè. Những đợt khuyến mại các hãng mạng điện thoại thường được Momo nhắc lên trong điện thoại để giúp khách hàng có thể nạp được tiền và được hưởng khuyến mại thêm của nhà mạng. Ứng dụng cho phép nạp tiền các nhà mạng và luôn nhận được 3-5% hoa hồng tùy vào nhà mạng.

Ngoài ra, người dùng còn có thể mua các loại mã thẻ như thẻ diệt virus, Fshare, thẻ game của tất cả các nhà phát hành và luôn có chính sách khuyến mãi.

d) Chuyển tiền chỉ cần nhớ số di động

Người dùng có thể chuyển tiền cho bạn bè, người thân chỉ bằng số di động nhờ đồng bộ danh bạ trên điên thoại và thông báo những người đã sử dụng MoMo. Đồng thời, ứng dụng sẽ có thông báo tới người dùng khi có thêm bạn bè trong danh bạ tải và cài đặt ứng dụng.

Có ứng dụng MoMo, người dùng gần như không cần đến tiền mặt. Các khoản ăn trưa, cà phê, quỹ của phòng, chia tiền nhậu hoặc mừng cưới, tiệc… chỉ cần xử lý thông qua phần mềm này.

3. Cách tạo tài khoản Momo

a) Tải và cài đặt ứng dụng MoMo:

https://momo.vn/Images/2016/11/23/02_231046347.pnghttps://momo.vn/Images/2016/11/23/01_231045684.png

 


Tìm kiếm trên App Store hoặc Google Play Store (CH Play) với từ khóa “Ví MoMo” và cài đặt ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

b) Đăng ký Ví MoMo:

 


 

Nhập số điện thoại muốn đăng ký Ví MoMo và bấm TIẾP TỤC

Lưu ý: bạn cần nhập đúng số điện thoại của mình để nhận được SMS xác nhận từ MoMo

Bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS từ MoMo chứa 1 mã xác thực gồm 6 chữ số, hãy nhập mã này vào ứng dụng MoMo để xác thực số điện thoại

Tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản của bạn. Mật khẩu gồm 6 chữ số và mật khẩu ở 2 ô phải hoàn toàn giống nhau.

Với việc tạo mật khẩu thành công, bạn đã hoàn thành quá trình đăng ký Ví MoMo.

c) Nhập mã giới thiệu tại mục "Khuyến mãi"

            Sau khi liên kết thành công, nếu bạn nhập mã khuyến mại là 096.9290.991 thì sẽ được nhận ngay thẻ quà tặng trị giá 100.000đ, có thể sử dụng để mua sắm online, thanh toán hóa đơn dịch vụ, nạp điện thoại…

d) Liên kết tài khoản ngân hàng với ví MoMo

25 ngân hàng liên kết với Ví Momo, trong đó có các ngân hàng đã liên kết trực tiếp với Momo qua internet banking bao gồm:

 • Ngân hàng VIETCOMBANK
 • Ngân hàng VPBANK
 • Ngân hàng VIETINBANK
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng AGRIBANK
 • Ngân hàng EXIMBANK
 • Ngân hàng OCB
 • Ngân hàng TPBANK
 • Ngân hàng SACOMBANK
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng VIB
 • Ngân hàng SHINHAN BANK
 • Ngân hàng SCB

 

Ví dụ: Liên kết Vietcombank

Có 2 cách để bạn liên kết tài khoản ngân hàng Vietcombank với ví MoMo

- Cách 1: Khách hàng mang CMND và điện thoại ra quầy giao dịch VCB để nhờ hỗ trợ

- Cách 2: Khách hàng thực hiện liên kết trên trang Internet Banking của VCB.

                    e) Thực hiện nạp tiền điện thoại trên ví MoMo từ nguồn tài khoản ngân hàng liên kết

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thẻ quà tặng trị giá 100.000 VNĐ áp dụng cho giao dịch nạp tiền điện thoại, mua mã thẻ điện thoại, thanh toán dịch vụ điện, nước, internet, mua vé xem phim… bằng ví MoMo, có thời hạn sử dụng nhất định. Nếu giao dịch thấp hơn mệnh giá thẻ quà tặng, bạn sẽ không được hoàn tiền. Thẻ không được cho, tặng, hay quy đổi thành tiền mặt.

f) Và cuối cùng, cũng là phần quan trọng nhất. Thứ sẽ quyết định bạn có kiếm thêm được nhiều tiền hay không. Hãy bấm vào mục Ví của tôi, chọn mục Chia sẻ bạn bè Tại đây, các bạn sẽ thấy mã giới thiệu (cũng chính là số điện thoại đăng ký ví điện tử MoMo của bạn như hình dưới)

Công việc còn lại mà bạn cần làm chính là copy mã này và gửi nó cho bạn bè, người thân hoặc đăng lên bất cứ đâu mà bạn cho là người khác sẽ dễ nhìn thấy, kèm theo hướng dẫn chi tiết về cách làm như trong bài viết này. Khi ai đó đăng ký ví MoMo và sử dụng mã giới thiệu của bạn. Người đó và bạn đều sẽ nhận được 100.000 VNĐ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là tiền thưởng của bạn sẽ có thể rút được về tài khoản ngân hàng cũng như sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ khác.

Hi vọng bài viết sẽ có ích và giúp cho các bạn có thêm một khoản thu nhập và tiết kiệm chi phí khi sử dụng MoMo.

 

 • Nhóm nghiên cứu Tài chính cá nhân Việt Nam, Khoa Tài Chính Ngân Hàng, Nhà E4, Đai học Kinh Tế, ĐHQG, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • 0912.760.699 - 0912.760.699
 • vietfinlit@gmail.com